MẸO HAY LÀM SẠCH NỒI CHẢO BỊ CHÁY
Đôi khi những sơ suất trong việc nấu nướng sẽ làm thức ăn cháy khét và để lại những vết cháy đen bám vào đáy nồi chảo rất khó cọ rửa. Nếu không sớm tẩy sạch những vết cháy này, nồi chảo sẽ nhanh hỏng và dùng chúng nấu thức ăn thì cũng gây hại cho sức khỏe. Vậy có cách nào để tẩy sạch những vết cháy đen bám ở đáy nồi chảo hay không? Những mẹo hay làm sạch nồi chảo bị cháy dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tẩy rửa nồi chảo bị cháy.
Làm sạch nồi chảo bị cháy với giấm ăn và một ít muối
Cho một ít nước pha với giấm ăn vào nồi chảo bị cháy khét, đậy nắp và đun sôi hỗn hợp dùng dịch. Khi nước sôi mạnh, mở nắp nồi ra, bạn sẽ thấy những lớp cháy khét dưới đáy nồi từ từ bong tróc ra. Hơi giấm bốc lên cũng sẽ có tác dụng khử trùng, tẩy sạch mùi trong nhà bếp. Với mẹo hay làm sạch nồi chảo bị cháy bằng giấm ăn, bạn vừa tẩy sạch nồi chảo, vừa giúp nhà bếp thêm sạch khuẩn.
Hoặc bạn cũng có thể sử dụng muối kết hợp với giấm ăn để làm sạch vết cháy khét. Hòa tan muối ăn vào giấm, đổ hỗn hợp vào nồi chảo cần làm sạch và ngâm khoảng từ 15 đến 20 phút. Cọ sạch nồi với nước rửa chén, nồi chảo sẽ lại sạch và sang bóng như trước.
Dùng khoai tây và muối ăn làm sạch nồi chảo bị cháy
Cách rất đơn giản và dễ thực hiện nhưng vẫn vô cùng hiệu quả đối với các vết cháy khét. Bạn cần cắt đôi củ khoai tây theo chiều dọc hoặc ngang tùy vào độ lớn nhỏ của vết cháy, cho một ít muối lên vết cháy rồi chà xát mặt cắt khoai tây lên bề mặt. Axit oxalic tự nhiên trong khoai tây sẽ hòa tan lớp cháy. Muối có tác dụng ăn mòn bề mặt, giúp lớp cháy sẽ nhanh tróc ra khỏi nồi chảo.
Dùng bột soda và giấm làm sạch lớp cháy trên nồi chảo
Đun sôi hỗn hợp bột sosda và giấm ăn sau đó để nguội. Đổ hỗn hợp này vào bề mặt nồi chảo bị cháy, sau đó dùng bàn chảy chà nhẹ để cọ sạch lớp cháy. Bạn lưu ý chỉ sử dụng một lượng bột soda vừa phải, và trong quá trình đun sôi hỗn hợp, bạn không nên đứng quá gần để tránh bột soda bốc hơi mạnh.
Chanh tươi có tác dụng làm sạch nồi chảo bị cháy
Đun sôi nước với vài lát chanh tươi bằng nồi chảo bị cháy. Khi nước sôi, dùng đũa di chuyển các miếng chanh và chà vào bề mặt lớp cháy khét. Axit trong chanh sẽ hòa tan lớp cháy trên nồi chảo thật nhanh chóng, đồng thời nồi chảo và nhà bếp sẽ mang hương chanh thơm mát.