Bí Quyết Khử Mùi Sơn Đồ Gỗ Hiệu Quả

0
2385

Khử Mùi Sơn Đồ Gỗ

Các sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ hiện nay trên thị trường, đa phần đều được các nhà sản xuất phủ một lớp sơn để tăng khả năng chống chịu với thời tiết, giúp cho sản phẩm được bền đẹp. Không phải vì sử dụng loại sơn kém chất lượng trên đồ gỗ mà làm cho chúng có mùi rất khó chịu, mà dù là sơn Pu thường, sơn gỗ cao cấp hay một loại sơn gỗ nào khác thì cấu tạo bởi hỗn hợp phức tạp gồm chất tạo màu, dung môi và các hợp chất hữu cơ. Các chất này rất dễ bay hơi tạo nên mùi khó chịu khi mới sơn, có thể làm bạn bị cay mắt, buồn nôn và có thể gây viêm xoang. Vậy làm thế nào để khử mùi sơn đồ gỗ?

Khử mùi sơn đồ gỗ
Khử mùi sơn đồ gỗ

Bên cạnh việc tìm phương pháp khắc phục mùi sơn đồ gỗ thì cũng có nhiều người không mấy quan tâm tới vấn đề khử mùi sơn đồ gỗ, họ cho rằng đã quen hay cảm thấy bình thường có thể chịu đựng được nên nghĩ rằng không cần thiết. Điều này hoàn toàn sai và có nguy cơ hủy hoại sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

Vậy tại sao phải khử mùi sơn đồ gỗ?

Những đồ vật từ chất liệu gỗ ngày này đa phần đều được sơn bởi loại sơn công nghiệp hay sơn Pu. Vậy bạn có biết, loại sơn công nghiệp sử dụng rất nhiều hóa chất, dung môi và các chất phụ gia, vì thế khi tiếp xúc với mùi sơn gỗ mới có thể làm bạn cảm thấy nhức đầu, khó chịu, gây hại nghiêm trọng đối với cơ thể bạn. Chình vì vậy, việc khử mùi sơn đồ gỗ rất quan trọng.

Mùi sơn đồ gỗ ảnh hưởng tới sức khỏe con người
Mùi sơn đồ gỗ ảnh hưởng tới sức khỏe con người
 • Các loại sơn gỗ công nghiệp có chứa các hóa chất độc hại, chúng có thể thấm vào da và tăng số lượng hóa chất trong máu.
 • Các chất có trong sơn rất dễ bay hơi ảnh hưởng đến hệ hô hấp và có thể gây nên bệnh hen xuyễn, viêm xoang, viêm phổi…
 • Một vài nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc với các loại dung môi này nhiều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi hoặc vấn đề về nhận thức.
 • Trẻ nhỏ hít phải mùi sơn gỗ có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó chịu trong lồng ngực… Nếu trẻ nhỏ ở trong căn phòng có nhiều múi sơn gỗ mà không có thông gió hay cửa sổ sẽ gây ra mất trí nhớ tạm thời.

Khử mùi sơn đồ gỗ trường hợp cần sử dụng gấp

Cách 1: Nếu trường hợp bạn muốn khử mùi sơn đồ gỗ cho các đồ vật mà bạn cần sử dụng ngay, thì cách thức dân gian được xem là hiệu quả trong việc khử mùi hôi này có thể là giải pháp tốt nhất. Đó chính là sử dụng muối, chanh hoặc dấm… những thực phẩm này đều có khả năng hấp thụ mùi sơn đồ gỗ khá hiệu quả. 

Sử dụng chanh và muối để khử mùi sơn đồ gỗ
Sử dụng chanh và muối để khử mùi sơn đồ gỗ

Thực hiện:

 • Tùy vào không gian và số lượng đồ gỗ cần khử mùi mà bạn sử dụng số lượng bát phù hợp. Cho nước vào mỗi bát (khoảng 1/2 bát). Sau đó, cho thêm 1 vài lát chanh hoặc 1 thìa muối vào. Bạn có thể thay thế chanh và muối bằng giấm.
 • Đặt bát nơi cần khử mùi và để qua đêm hoặc cho đến bạn cảm thấy không còn mùi sơn nữa thì thôi.

Cách 2: Đối với ngăn bàn, ngăn tủ quần áo, tủ sách bạn có thể áp dụng cách này.

Sử dụng trà khô để khử mùi ngăn bàn, ngăn tủ
Sử dụng trà khô để khử mùi ngăn bàn, ngăn tủ

Thực hiện:

 • Sử dụng túi trà khô, khoảng 100 – 200gr là được.
 • Dùng chày giã hoặc dùng máy xay để lá trà khô nhiễn ra.
 • Cho lá trà khô đã làm nhiễn vào túi vải mùng, phun 1 lớp sương nước lên túi.
 • Cuối cùng, đem để vào ngăn tủ, ngăn bàn. Để cho tới khi mùi sơn gỗ giảm đi.
 • Khi túi khô thì lại phun sương lần nữa.

Tuy nhiên, những cách này chỉ làm giảm bớt mùi sơn đồ gỗ mới chứ không khử được tuyệt đối. Trường hợp sử dụng giấm sẽ làm giảm bớt mùi sơn, nhưng đồng thời mùi giấm cũng sẽ ngập tràn căn phòng.

Khử mùi sơn đồ gỗ theo cách hiệu quả và đơn giản nhất

Cách khử mùi hiệu quả nhất là mở tất cả các cửa trong nhà
Cách khử mùi hiệu quả nhất là mở tất cả các cửa trong nhà

Cách khử mùi sơn đồ gỗ hiệu quả nhất đó là, bạn hãy mở tất cả các cửa trong nhà, bật hệ thống thông gió, quạt gió để giúp mùi sơn gỗ nhanh bay ra khỏi nhà và tránh tiếp xúc trong từ 5 – 7 ngày. Đây là cách hiệu quả nhất nhưng cũng rẻ tiền nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình bạn, nhất là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai.

Bên cạnh tìm giải pháp khử mùi sơn đồ gỗ thì bạn cũng nên lựa chọn nơi uy tính để mua các sản phẩm đồ gỗ, các sản phẩm đó phải được sơn bởi các thương hiệu sơn gỗ uy tín trên thị trường, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình. 

Theo Camnanglamnha.vn

Comments

comments

SHARE