Các Bước Sơn Lại Nhà Cũ Bạn Nên Biết

0
2241
Sơn lại nhà cũ
Sơn lại nhà cũ

Sơn lại nhà cũ tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Nhà mới thường dễ sơn vì tường mới, mọi thứ đều không hư hỏng trong khi nhà cũ lại có nhiều bộ phận bị xuống cấp. Nhà sau một thời gian sử dụng sẽ phát sinh một số vấn đề thường gặp như: tường bị nứt, tường bị ẩm mốc, sơn phai màu, lớp sơn tường bị rộp hoặc bong tróc. Khi bạn muốn sơn lại nhà cũ thì trước tiên phải giải quyết dứt điểm những hiện trạng này. 

Để lấy lại vẻ đẹp cho ngôi nhà đã cũ, bạn cần tiến hành đúng các bước sơn lại nhà cũ dưới đây:

Bước 1: Dọn dẹp gọn gàng vật dụng trong nhà trước khi sơn lại nhà cũ

Dùng băng keo che chắn các ổ cắm và công tắc điện, mép tường để quá trình sơn không bị lem vào.
Dùng băng keo che chắn các ổ cắm và công tắc điện, mép tường để quá trình sơn không bị lem vào.
  • Dù bạn thuê thợ sơn hay muốn tự mình sơn lại nhà cũ thì trước khi tiến hành, bạn cần dọn dẹp gọn gàng các vật dụng trong nhà, tiến hành trùm bao nilon cho các đồ vật để tránh bụi.

  • Dùng băng keo che chắn các ổ cắm và công tắc điện, mép tường để quá trình sơn không bị lem vào.
  • Đồng thời nên dùng giấy báo cũ hay nilon phủ quanh chân tường để hạn chế sơn và bụi bẩn rơi xuống sàn nhà.

Công đoạn chuẩn bị này tuy khá đơn giản nhưng mang đến hiệu quả rất cao trong việc giữ vệ sinh cho ngôi nhà va giúp bạn nhẹ bớt việc lau dọn sau khi sơn xong. Vậy nên bạn cần chuẩn bị thật tốt công đoạn này.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt tường cũ

Thông thường khi muốn sơn lại nhà cũ, bạn cần xử lý lớp sơn cũ trên tường nhà trước khi tiến hành sơn mới.

Dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn trước khi tiến hành sơn mới
Dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn trước khi tiến hành sơn mới

Nếu bạn muốn sơn lại nhà cũ với màu sơn có tone màu tương tự với màu sơn cũ, bạn chỉ cần dùng giẻ lau sạch bề mặt tường, dùng xà phòng chuyên dụng cọ rửa sạch các vết bẩn bám trên tường lâu ngày. Sau đó đợi tường khô, bạn có thể trực tiếp sơn mới.

Cạo sạch lớp sơn cũ bằng bàn chải hoặc cây sủi
Cạo sạch lớp sơn cũ bằng bàn chải hoặc cây sủi

Nếu màu sơn mới khác tông so với màu sơn cũ, cách tốt nhất là bạn nên cạo sạch màu sơn cũ khỏi tường và vệ sinh tường sạch sẽ, khô ráo để khi sơn mới sẽ không xảy ra trường hợp chồng màu, gây mất thẩm mĩ.

Bước 3: Xử lý bề mặt tường cũ trước khi sơn

Trám các lỗ hỏng và vết nứt
Trám các lỗ hỏng và vết nứt

Bạn cần trám lại toàn bộ vết nứt và những lỗ hổng trên tường cũ để hạn chế việc tường bị thấm nước mưa. Xử lý bề mặt tường có độ mịn và khô ráo để tăng khả năng bám dính sơn mới, giúp bảo vệ lớp sơn mới bền hơn, đẹp hơn.

Sử dụng giấy nhám làm sạch vết keo, vết bẩn
Sử dụng giấy nhám làm sạch vết keo, vết bẩn

Đối với bề mặt tường sử dụng giấy dán tường. Sau khi lột bỏ giấy dán tường, cần phải được xử lý thật sạch các vết bẩn, keo dán cũ bằng dung môi hay giấy nhám. Nếu trên bề mặt tượng có lỗ hổng thì trám trét lại bằng bột trét, để khô. Vệ sinh thật sạch bề mặt tường rồi sơn lại tường theo quy trình 1 lớp sơn lót chống kiềm và 2 lớp sơn phủ.

Dùng bàn chải sắt làm sạch các lớp vôi cũ
Dùng bàn chải sắt làm sạch các lớp vôi cũ

Với tường đã quét vôi, cần tiến hành xả bỏ lớp vôi cũ bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi. Sau đó, vệ sinh bề mặt tường. Nếu không xử lý sạch lớp vôi cũ, khi sơn lên thì lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên dưới đã cũ, có độ bám dính kém.

Bước 4: Tiến hành xử lý chống thấm cho tường

Tường bị thấm nước mưa là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của lớp sơn tường, rêu mốc xuất hiện làm sơn tường bị xỉn màu, phồng rộp và bong tróc. Vậy nên bạn cần sử dụng loại sơn lót chống thấm chất lượng trước khi tiến hành sơn phủ. Lớp sơn chống thấm này sẽ giúp ngăn tường bị thấm nước, giúp màu sơn mới bền hơn, đều và đẹp hơn.

Sử dụng sơn chống thấm để bảo vệ cho tường nhà bạn
Sử dụng sơn chống thấm để bảo vệ cho tường nhà bạn

Nếu tường nhà cũ bị  thấm có thể dùng các loại sơn chống thấm để xử lý. Trước tiên, dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc để rửa sạch khu vực bị thấm. Sau đó, tiến hành trám lỗ hỏng và các vết nứt, khi đã hoàn tất các bước làm sạch bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 2 lớp sơn chống thấm lên trên. 

Bước 5: Sơn lại nhà cũ bằng sơn phủ

Hoàn thiện bước sơn nhà với lớp sơn phủ
Hoàn thiện bước sơn nhà với lớp sơn phủ

Sau khi quá trình bảo vệ bề mặt tường hoàn tất, tiến hành sơn phủ cho tường. Khi sơn phủ, cần sơn 2 lớp, mỗi lớp cách nhau 2 giờ để màu sơn bền hơn, đẹp hơn và đều hơn. Khi sơn, chú ý không để sơn nhỏ giọt dài, lăn cọ từ dưới lên trên thật đều tay để lớp sơn đều màu và bóng mịn.

Với các bước sơn lại nhà trên cũng không quá khó phải không nào? Hy vọng, bài viết này sẽ giúp cho các có thêm nhiêu thông tin có ích nhé!

Theo Camnanglamnha.vn

SHARE