Nguyên nhân và cách xử lý gỗ bị nứt nhanh chóng đơn giản mà vô cùng hiệu quả

0
2817
cách xử lý gỗ bị nứt

Nội thất gỗ trong nhà sau một thời gian dài sử dụng sẽ dễ bị nứt nẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, dưới đây là những cách xử lý gỗ bị nứt cực đơn giản sẽ giúp bạn giải quyết nhanh vấn đề này. 

 

Nguyên nhân khiến gỗ bị nứt

 

cách xử lý gỗ bị nứt

Có nhiều nguyên nhân khiến gỗ bị nứt 

 

Các nguyên nhân chính khiến cho gỗ trong nhà bị nứt như sau:

 

1. Thấm nước

 

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, bạn vệ sinh đồ gỗ thường xuyên bằng nước sẽ dễ làm bề mặt gỗ bị rạn nứt nhất là đối với gỗ công nghiệp thì tình trạng này thường gặp hơn. 

 

2. Ánh nắng mặt trời 

 

Khi gỗ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao sẽ khiến gỗ bị giãn nở nhiều dẫn đến rạn nứt.

 

3. Gỗ bị co ngót

 

Vấn đề này chỉ xảy ra nếu như bạn sử dụng gỗ tự nhiên, đặc biệt là loại gỗ chưa được tẩm sấy kĩ khiến cho lượng nước trong gỗ chưa hết hoàn toàn. Khi thời tiết hanh khô độ ẩm giảm làm gỗ bị mất nước dẫn đến nứt nẻ. 

 

4. Va đập 

 

Khi vận chuyển, di chuyển gỗ hoặc có các vật nặng đè lên trên sẽ dễ khiến gỗ bị rạn nứt. 

 

Cách xử lý gỗ bị nứt nhanh chóng, hiệu quả 

 

Một số cách xử lý đơn giản bạn có thể áp dụng như sau:

 

1. Đối với vết nứt nhỏ

 

xử lý gỗ bị nứt

Dùng sáp ong để làm liền vết nứt nhỏ

 

Khi đồ nội thất bằng gỗ bị nứt các vết nhỏ, nếu bạn để càng lâu chúng sẽ ngày càng dài ra và lớn hơn.

 

Vì thế bạn cần phải xử lý chúng nhanh chóng. Bạn có thể dùng sáp ong để nhét vào chỗ nứt sau đó quét vecni lại. Cách xử lý gỗ bị nứt này khá phổ biến và hiệu quả. 

 

2. Đối với những vết nứt lớn

 

Khi trên gỗ có những vết nứt lớn thì bạn sẽ không thể dùng sáp ong được nữa. Bạn hãy áp dụng một vài cách như sau:

 

Cách 1: Sử dụng mùn cưa 

 

Đây là cách xử lý gỗ bị nứt được nhiều người sử dụng nhất. Bạn chỉ cần xin 1 ít mùn cưa từ xưởng gỗ, mua thêm keo dính.

 

Sau đó bạn trộn mùn cưa với keo, nhét chúng vào các vết nứt. Tiếp theo bạn có thể dùng giấy nhám để chà nhẹ lên sao cho chúng bằng phẳng với khu vực xung quanh.

 

Và bạn cũng đừng quên sơn vecni lại cho đồng màu với đồ nội thất nhà mình để vết nứt không bị phát hiện ra. Cách này khá đơn giản và được áp dụng rất nhiều trong các gia đình.

 

Cách 2: Dùng hồ từ bao tải cũ, vải bông

 

Tự nấu hồ để làm liền vết nứt

Tự nấu hồ để làm liền vết nứt

 

Nếu trong nhà bạn đang có rất sẵn những chiếc bao tải cũ hoặc những miếng vải thừa thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này để hàn lại những vết nứt xuất hiện trên đồ gỗ nhà mình.

 

Cách làm cụ thể như sau: Bạn dùng vải bông, bao tải cũ đốt chúng thành tro. Tiếp theo hãy trộn phần tro này với dầu trầu, khuấy chúng thật đều tạo thành một loại hồ đặc.

 

Dùng hồ này nhét vào các phần nứt xuất hiện trên gỗ. Tiếp theo mang đồ dùng ra phơi dưới ánh nắng yếu, vết nứt sẽ nhanh chóng kín lại và chắc chắn hơn. 

 

Cách 3: Dùng keo giấy 

 

Bạn không cần phải mua keo từ bên ngoài mà hoàn toàn có thể tự chế ra loại keo này. Cách làm vô cùng đơn giản.

 

Bạn chỉ cần dùng giấy báo, giấy ăn xé nhỏ ra, sau đó bạn trộn vào đó phèn chua, nước sạch. Tiếp theo hãy cho hỗn hợp lên đun sôi thành dạng keo đặc.

 

Đợi cho đến khi nào hồ nguội, bạn dùng hồ nhét vào những chỗ nứt trên gỗ sau đó phơi khô. Cuối cùng hãy quét vecni hoặc sơn lại để đồng màu với phần còn lại. 

 

Đây là một cách xử lý gỗ bị nứt rất hay, tiện lợi và có hiệu quả cao. Thế nhưng bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này cho những vật dụng gỗ khô hoặc những món đồ không thường xuyên phải tiếp xúc với nước. 

 

Với những nguyên nhân gây ra tình trạng nứt gỗ cũng như một vài cách xử lý gỗ bị nứt đơn giản nhưng hiệu quả như trên hy vọng sẽ là giải pháp hữu ích cho bạn. Đừng quên bảo quản đồ gỗ của gia đình mình đúng cách để đảm bảo chúng luôn chắc chắn, bền đẹp theo thời gian. 

SHARE