Kính cường lực là gì và ưu nhược điểm của nó ra sao ?

0
1873

Tìm hiểu về kính cường lực

 

Nhu cầu lắp kính trong các văn phòng, nhà ở dân dụng, quán ăn là không thể thiếu. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa am hiểu nhiều lắm về kính cường lực – một loại kính vô cùng bền và hữu ích. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn về tác dụng của nó cũng như ưu, nhược điểm của loại kính này.

Kính cường lực
Kính cường lực

1. Kính cường lực là gì

 

Kính cường lực hay nó còn có tên gọi khác là kính tôi nhiệt ( tên tiếng anh là tempered glass ). Ban đầu nó cũng chỉ là loại kính bình thường nhưng được luyện lên đến nhiệt độ gần 700 độ C. Sau khi luyện nhiệt xong thì sẽ sử dụng khí mát để làm nguội nhanh, điều này sẽ giúp cho kính tăng khả năng chịu nhiệt, chịu lực và vô cùng cứng cáp.

Điều này được chứng minh rất đơn giản ví dụ như bạn cầm một vật cứng (không phải quá mạnh như búa tạ) đập vào kính có độ dày gần 20 mm thì kính cũng không vỡ. Kể cả trong trường hợp chịu sức ép quá lớn khiến kính bị vỡ thì nó sẽ không sắc cạnh như kính bình thường mà sẽ vỡ vụn ra nên hạn chế sát thương tối đa. Nếu so sánh với áp suất phía sau xe máy thì kính cường lực chịu được áp suất hơn 300 lần

2. Ưu nhược điểm của kính cường lực

Ưu điểm

– Xét về mặt thẩm mỹ thì kính cường lực không hề thua kém so với các loại vật liệu xây dựng khác, nó vừa đẹp lại vừa sang trọng.

– Do có tính chống chịu tốt nên nó được lắp đặt ở cửa thủy lực, vách kính văn phòng, lan can cầu thang kính, vách kính ở các nhà cao tầng

vách kính cường lực

– Nếu như các loại kính thông thường chỉ có thể chịu được sự thay đổi nhiệt trên dưới 50 độ C thì kính cường lực có thể chịu được sự thay đổi lên đến 150 độ C.

– Cách âm khá tốt nên phù hợp khi lắp ở văn phòng.

– Độ an toàn cực cao. Trong trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn cháy nổ thì các mảnh kính sẽ biến thành các hạt nhỏ li ti và không gây sát thương cho con người.

kính cường lực vỡ an toàn

Nhược điểm

– Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng kính cường lực vẫn không phải là quá hoàn hảo, nó vẫn tồn tại một vài khuyết điểm như sau:

– Hiện nay hiện tượng hiệu ứng nhà kính (thừa nhiệt) xảy ra cũng 1 phần do kính cường lực gây ra do được lắp quá nhiều

– Rất ít khi kính bị nổ vỡ tuy nhiên nhiều người vẫn quan ngại về độ an toàn nên vẫn chưa lắp đặt.

– Hơi phức tạp một chút là trước khi tôi nhiệt thì thợ phải đục lỗ hoặc mài cạnh sẵn. Vì sau khi tôi nhiệt xong không thể sửa lại được nữa

 

3. Cách phân biệt kính cường lực

 

– Bạn để ý kỹ bên cạnh góc của kính bình thường bao giờ cũng sắc cạnh, vuông góc còn kính cường lực hay được bo tròn mềm mại.

– Trên góc tấm kính cường lực hay có ký hiệu chữ Tempered hoặc Tempered Glass đi kèm với tên công ty sản xuất.

kinh-cuong-luc-1

– Nhìn vào bề mặt ngang của kính cường lực bao giờ cũng thấy sẫm màu hơn kính bình thường.

– Có thể dùng một vật cứng có sức nặng vừa phải ( không phải búa ) gõ nhẹ vào sẽ có tiếng vang thì chính xác là kính cường lực.

Theo Cẩm Nang Làm Nhà

SHARE