Ngói mũi hài là gì và có những ưu điểm nào?

0
1577
ngoi-mui-hai-3

Giải thích ngói mũi hài là gì và các ưu điểm

Khi đi tham quan vãn cảnh ở các đình chùa, ta có thể dễ dàng thấy những mái ngói màu đỏ gạch trông rất đẹp làm nên vẻ đẹp tinh tế cho công trình kiến trúc đó. Đó chính là ngói mũi hài, vật liệu được sử dụng hàng ngàn năm nay. Ở Việt Nam ngói mũi hài đã được tìm thấy ở nhiều khu vực như Hoàng thành Thăng Long chẳng hạn. Thực tế thì ngói hài là 1 loại ngói đất nung, mà ngói đất nung đã được sử dụng ở thời kỳ đồ đá khoảng 10000 năm ở Trung Quốc và Trung Đông còn ở Hy Lạp cổ đại thì là cách đây 2500 năm TCN

1. Ngói mũi hài là gì

Ngói mũi hài 2

Hiểu một cách đơn giản nhất là những viên gạch ngói đất nung có kiểu dáng phần đầu thu gọn lại và uốn cong lên trên, có hoa văn giống như mũi của chiếc hài ngày xưa nên được gọi là ngói mũi hài. Ngói mũi hài còn có tên gọi khác là ngói đất nung

2. Ưu điểm của ngói mũi hài

Ngói mũi hài không hấp thụ nhiệt nhiều nên cực mát, vào mùa hè sẽ giảm đi nhiều nhiêt độ nóng và tiết kiệm khá nhiều chi phí điện cho quạt máy. Và vì nó có màu sáng nên phản xạ ánh sáng cũng rất tốt.

ngoi-mui-hai-3

– Do được nung ở nhiệt độ cao nên ngói hài có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ cũng như thay đổi thời tiết khắc nghiệt rất tốt, chịu được cả tuyết rơi, kháng nước, kháng lửa hay chịu được hơi muối. Khả năng tái sử dụng cao và có độ bền rất lâu dài.

– Ngói mũi hài cũng có nhiều mẫu mã với vẻ đẹp thẩm mỹ riêng biệt nên được sử dụng ở nhiều công trình kiến trúc cổ kính như đình chùa, miếu.

ngoi-mui-hai

– Có 1 số loại ngói mũi hài ở phía dưới vẫn là nung bình thường còn ở trên được phủ lớp men làm cho gạch trông sáng bóng hơn, tiết kiệm nhiều tiền sản xuất cũng như không bị rêu mốc sau nhiều năm sử dụng.

Ngói mũi hài
Ngói mũi hài

– Có 1 số loại ngói mũi hài được sản xuất ra với chỉ số phát xa và phản xạ cao hơn. Màu sắc cũng có thể nhiều hơn nhưng vẫn đảm được đặc tính chịu nhiệt, nước lửa tốt và mát.

3. Một số lưu ý về sử dụng ngói mũi hài

Ảnh thật ngói mũi hài
Ảnh thật ngói mũi hài

+ Với những mái có độ dốc thấp thì không nên sử dụng ngói mũi hài

+ Để lợp được ngói cần phải có nhiều kinh nghiệm nên không phải ai cũng làm được.

+ Chi phí sản xuất không cố định, tùy thuộc vào số lượng và yêu cầu của công trình mà bạn định sử dụng

+ Khi di chuyển bê ngói mũi hài hay trong quá trình lợp phải hết sức cẩn thận vì ngói có thể bị vỡ.

+ Khi lợp thì tường và khung mái cần phải hết sức vững chắc

★★★★★ TƯ VẤN – THIẾT KẾ – XÂY DỰNG NHÀ DÂN DỤNG
THIẾT KẾ & THI CÔNG NỘI THẤT CHUNG CƯ, NHÀ Ở, QUÁN CAFE
CÔNG TY TNHH YDESIGN
Địa chỉ: 575/9B Tỉnh Lộ 10, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TPHCM
Điện thoại: 093.234.4566
Email: [email protected]

Comments

comments

SHARE