SƠN NHÀ BAO LÂU THÌ Ở ĐƯỢC?

0
5321
Sơn tường màu trắng tinh khiết, sang trọng
Sơn tường màu trắng tinh khiết, sang trọng

SƠN NHÀ BAO LÂU THÌ Ở ĐƯỢC?

Sơn nhà là bước cuối cùng của quá trình hoàn thiện phần tường nhà, là việc làm cần thiết để mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn, bước này cũng là lúc ngôi nhà đã gần như sẵn sàng đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, mùi sơn lại tạo nên cảm giác khó chịu, có khi khiến cơ thể bạn bị nôn nao. Bên cạnh đó trong quá trình sơn nhà, thợ sơn sử dụng nhiều chất phụ gia khác nhau kết hợp với mùi sơn mới, làm cho không khí đầy mùi hóa chất không tốt cho sức khỏe. Vậy khi nào mùi sơn nhà khó chịu sẽ biến mất? và sơn nhà bao lâu thì ở được?

Sơn nhà bao lâu thì ở được?
Sơn nhà bao lâu thì ở được?

Ảnh hưởng của sơn nhà tới sức khỏe

Trước khi trả lời cho câu hỏi “sơn nhà bao lâu thì ở được” thì trước hết bạn nên biết tác hại nghiêm trọng mà sơn nhà mang lại cho sức khỏe con người.

Thành phần của sơn thông thường sẽ gồm chì và nhựa Acylic copolymer
Thành phần của sơn thông thường sẽ gồm chì và nhựa Acylic copolymer

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cảnh báo, nguy cơ có thể mắc bệnh bệnh hen và viêm xoang, trầm trọng hơn nữa là bệnh viêm phổi. Bởi vì, thành phần của sơn thông thường sẽ gồm chì và nhựa Acylic copolymer, những chất này khiến cho sơn trở nên độc hại hơn, hấp thụ vào phổi vào máu và có thể gây đau đầu, chóng mặt. Nếu bạn ở quá lâu trong 1 căn phòng vừa sơn mà không có thông gió hay cửa sổ thì có thể gây mất trí nhớ trong giây lát.

Mùi sơn sau khi mới sơn nhà ảnh hưởng sức khỏe con người.
Mùi sơn sau khi mới sơn nhà ảnh hưởng sức khỏe con người.

Trong sơn nhà, còn có một loại chất hữu cơ rất dễ bay hơi, chính là khí VOC. Loại khí này sẽ kích thích các giác quan của bạn như thị giác, thính giác,…làm cho bạn hít nhiều hơn mức bình thường. Khi hít liên tục và thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư và gây ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương khá cao.

Vậy sơn nhà bao lâu thì ở được?

Dù bạn chọn sơn chất lượng hay sơn rẻ tiền thì vẫn không thể tránh khỏi nhà đầy mùi sau khi sơn. Bởi sơn là hỗn hợp phức tạp gồm chất tạo màu, dung môi và các hợp chất hữu cơ nhưng dễ bay hơi.

Sau khi sơn nhà không nên ở ngay vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe
Sau khi sơn nhà không nên ở ngay vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi sơn, mùi sơn sẽ nhanh chóng hòa lẫn vào không khí xung quanh, làm bẩn không khí, gây hại sức khỏe. Nếu hít quá nhiều khí có lẫn hơi sơn, bạn sẽ có các triệu chứng khó thở, buồn nôn. Vì vậy, sau khi sơn nhà xong, bạn không nên dọn vào ở ngay, mà phải đợi một khoảng thời gian cho mùi sơn bay hết. Trung bình, mùi sơn sẽ biến mất từ 5 đến hơn 7 ngày.

Nếu ngôi nhà của bạn mới sơn xong mà chưa cần thiết phải sử dụng ngay thì nên để càng lâu càng tốt. Đặc biệt nhà có trẻ nhỏ, người già và bà bầu thì càng nên cẩn trọng.

Xem thêm: Lắp cửa nhôm xingfa bao lâu thì sơn nhà

Cách giúp mùi sơn mau bay hết

Một số người vì nóng vội dọn vào nhà mới mà không chờ đến khi mùi sơn hết bay, nên họ sử dụng những cách thức dân gian được cho là có tác dụng tẩy mùi sơn. Những cách thức như sử dụng giấm, chanh, bưởi, nước xả vải hoặc nước hoa oải hương,… 

Sử dụng chanh hoặc giấm để khử mùi sơn nhà
Sử dụng chanh hoặc giấm để khử mùi sơn nhà

Tuy có tác dụng tức thời lấn át mùi sơn, nhưng không thể khử bay hoàn toàn mùi sơn mới. Với phương pháp khử mùi này, mùi sơn có hết thì lúc này ngôi nhà lại nồng nặc mùi giấm, nước xả vải chanh,… Chưa kể đến việc những chất tẩy mùi này đôi khi còn tẩy luôn cả màu sơn mới, làm giảm độ bền sơn. Hãy để mùi sơn bốc hơi một cách thật tự nhiên

Cách giảm mùi sơn cho nhà sơn lại

Đối với những ngôi nhà sơn lại, bạn tất nhiên không thể dọn khỏi nhà trong 7 ngày cho sơn bay hơi hết. Trong trường hợp, cách hiệu quả nhất nhưng cũng rẻ tiền nhất chính là làm cho mùi sơn mới bay hơi hết giúp cho ngôi nhà trở nên thông thoáng. Bằng cách, sau khi sơn lại nhà xong, bạn hãy mở tất cả các cửa, bật hệ thống thông gió, quạt gió để giúp mùi sơn nhanh bay ra khỏi nhà.

Lựa chọn loại cây cảnh trong nhà có khả năng lọc không khí tốt.
Lựa chọn loại cây cảnh trong nhà có khả năng lọc không khí tốt.

Đối với cả nhà sơn mới và nhà sơn lại, thời gian đầu dọn vào ở bạn có thể lựa chọn những cây cảnh trồng trong nhà để hỗ trợ làm sạch bầu không khí. Trồng cây lọc không khí là phương pháp hoàn toàn thiên nhiên, lại tốt cho sức khỏe. Những loại cây như: trúc tây, lưỡi hổ, nha đam, lan ý, cọ mini,…đều có tác dụng lọc sạch những chất độc hại trong không khí, giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

Một số lưu ý sau khi sơn nhà

Người già, trẻ em, bà bầu nên tránh xa nơi thi công sơn nhà.
Người già, trẻ em, bà bầu nên tránh xa nơi thi công sơn nhà.
  • Không để trẻ nhỏ, người già, bà bầu đến gần những khu vực đang thi công sơn nhà.
  • Sử dụng loại sơn nhà chất lượng.
  • Mở tất cả các cửa thông thoáng từ 5-7 ngày, để mùi sơn có thể dễ dàng thoát ra ngoài.
  • Đối với thợ trực tiếp thi công sơn nhà, cần trang bị những dụng cụ, đồ dùng bảo vệ như: quần áo, gang tay, khẩu trang…

Hi vọng với những thông tin ở trên, bạn sẽ không bao giờ phải băn khoăn khi trả lời câu hỏi “Sơn nhà vao lâu thì ở được?”

Theo achaudecor.vn

 

SHARE