SƠN NHÀ KHÔNG BẢ VÀ SƠN NHÀ CÓ BẢ – LOẠI NÀO TỐT?

0
15482

Thế nào là sơn nhà có bả và sơn nhà không bả?

Trong lĩnh vực sơn nhà hiện nay, có 2 kiểu sơn nhà thường thấy là sơn nhà có bả và sơn nhà không bả. Rất nhiều người băn khoăn liệu sơn nhà không bả tốt hơn hay nên chọn sơn nhà có bả sẽ tốt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh giữa sơn nhà không bà và sơn nhà có bả, giúp bạn dễ dàng hơn trong quyết định lựa chọn cách thức sơn tường nhà.

Sơn nhà có matit
Sơn nhà có matit

Sơn bả là gì?

Sơn bả là kỹ thuật lăn sơn kèm theo sử dụng bả Matit. Bả sơn nhà hay còn gọi là bả Matit, là một chất phụ gia được kết hợp trong quá trình sơn nhà. Trước khi sơn tường, người ta quét 1 lớp bả Matit lên tường, sau đó đợi khô và đánh giấy ráp để mài cho bề mặt nhẵn bóng.

Sơn bả matit
Sơn bả matit

Ưu điểm sơn nhà có bả

So với sơn nhà không bả, sơn nhà có bả Matit giúp bề mặt tường sau khi sơn trở nên mịn hơn, bóng bẩy hơn.

Sơn nhà có bả Matit lại có những nhược điểm khá lớn:

  • Chỉ nên sử dụng cho tường phòng khách và phòng trưng bày, hay những nơi bề mặt tường ít tiếp xúc với đồ vật.
  • Bột bả Matit kém bền nên có tuổi thọ thấp, sau một thời gian ngắn phải sơn lại tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và tốn công sơn lại.
  • Bả Matit không có khả năng chống thấm, vậy nên vào mùa mưa không thể chống rêu mốc.
Sơn bả của các thương hiệu uy tinh đem đến kết quả tốt hơn
Sơn bả của các thương hiệu uy tinh đem đến kết quả tốt hơn

Tuy nhiên, hiện nay các hãng sơn uy tín như Dulux, Jotun…đã nghiên cứu và cho ra đời loại bột bả có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta. Khắc phụ hầu như được tất cả các nhược điểm của loại sơn bả thông thường. Chính vì vậy, để có được một ngôi nhà đẹp, hiện đại, sang trọng,…bạn nên sử dụng cách sơn bả matit trước khi sơn phủ. Nhằm giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng, các hãng đều có chế độ bảo hành từ 5 – 7 năm tùy theo hãng mà bạn sử dụng.

Sơn nhà không bả – lựa chọn hàng đầu cho độ bền và khả năng chống thấm

Khắc phục hoàn toàn những ưu điểm của việc sử dụng bả Matit, kỹ thuật sơn nhà không bả truyền thống chính là một lựa chọn sáng suốt nếu bạn đang có ý định sơn nhà.

Sơn nhà không phả truyền thống đem lại kết quả tốt và tiết kiệm
Sơn nhà không phả truyền thống đem lại kết quả tốt và tiết kiệm

Sơn nhà không bả Matit là kỹ thuật sơn truyền thống trực tiếp lăn sơn lên bề mặt tường đã được làm sạch. Thay cho việc sử dụng bả Matit, sơn nhà không bả đòi hỏi bề mặt tường phải được vệ sinh sạch sẽ và được làm phẳng mịn trước khi tiến hành sơn. Sơn nhà không bả sử dụng sơn lót trước khi tiến hành sơn phủ để đạt hiệu quả chống thấm tối đa.

Một số ưu điểm tuyệt vời của sơn nhà không bả

Sơn nhà không bả có nhiều ưu điểm hơn sơn nhà có bả
Sơn nhà không bả có nhiều ưu điểm hơn sơn nhà có bả
  • Ít tốn chi phí hơn do không sử dụng bả.
  • Với kiểu sơn nhà không bả, công đoạn sơn sẽ đỡ vất vả hơn và nhanh hơn do không tốn thời gian trét bả và chà phẳng bả khô trên tường.
  • Lớp sơn lót có tác dụng chống thấm cao nên hạn chế tối đa khả năng xuất hiện rêu mốc trên tường vào những mùa thời tiết ẩm ướt.
  • Sơn nhà không bả có độ bền cao hơn, bạn có thể thoải mái treo vật dụng lên bề mặt tường mà không sợ bị ẩm mốc hoặc không lo tường bị bong tróc.
  • Sơn nhà không bả cho lớp sơn bền hơn, màu sắc tươi hơn, lâu phai hơn. Giúp tiết kiệm chi phí và công sức sơn sửa lại nhà.

Sơn nhà không bả và sơn nhà có bả loại nào tốt?

Sơn nhà không bả truyền thống
Sơn nhà không bả truyền thống

Khi chọn sơn nhà có bả Matit thì tường nhà sẽ mịn và đẹp hơn, tuy nhiên bạn phải chịu bỏ ra chí phí sơn cao hơn nhưng thời gian sử dụng ngắn hơn. Đối với sơn nhà không bả, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chi phí sơn sẽ nằm trong mức dự định ban đầu, bề mặt sơn tường nhà vẫn đẹp đồng thời sẽ có độ bền cao hơn bởi khả năng chống thấm tốt. 

Bài viết này là những chia sẻ mà mình gửi tới các bạn, hy vọng bạn sẽ có thêm được những kiến thức về sơn bả và sơn không bả để có được sự lựa chọn riêng cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Theo Camnanglamnha.vn

SHARE