5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Cửa Thoát Hiểm Nhà Phố

0
895
Lưới chắn cho giếng trời
Lưới chắn cho giếng trời

Mặc dù ở nhà phố sẽ ít nguy hiểm hơn chung cư khi có các vấn đề như thiên tai hoả hoạn,… nhưng vẫn phải chú ý thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

 

5 Lưu ý quan trọng khi thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố


 

Nguy cơ cháy nổ diễn ra thường xuyên trong nhiều năm gần đây, cộng thêm tình hình kẻ gian đột nhập đe dọa đến tính mạng khiến nhiều gia đình suy nghĩ đến việc thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố. Ở các khu chung cư thì khi thiết kế chủ đầu tư đã tính toán đến vấn đề này. Những với nhà riêng, đặc biệt là nhà ống nhà phố thì vấn đề thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố không dễ dàng tí nào. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ.

 

thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố
thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố

 

Tham khảo các mẫu nhà phố tân cổ điển đẹp sang.

 

1. Nên cố gắng thiết kế ban công ở mặt tiền nhà

 

Nhà phố thường có diện tích đất tương đối khiêm tốn. Hãy cố gắng thiết kế ban công ở mặt tiền của nhà. Không chỉ giúp nhà thoáng, đẹp hơn mà còn là cửa thoát hiểm hiệu quả trong trường hợp xẩy ra hỏa hoạn. Đây là vị trí bạn có thể tiếp cận nhanh chóng với đơn vị cứu hộ hoặc hàng xóm xung quanh để di chuyển xuống vị trí an toàn.

 

Ban công chính là cửa thoát hiểm nhà phố hữu dụng nhất
Ban công chính là cửa thoát hiểm nhà phố hữu dụng nhất

 

Trong trường hợp nhà không có ban công, thì cửa sổ phải là cửa thoát hiểm dễ dàng. Nếu cửa sổ có song sắt thì song phải có bản lề để mở ra trong trường hợp khẩn cấp. Có thể dùng khóa để khóa song cửa này chống trộm nhưng chìa phải luôn để ở vị trí dễ lấy.

 

2. Thiết kế giếng trời để làm cửa thoát hiểm nhà phố

 

Nhà có sân thượng không chỉ có nơi để bạn hóng mát, phơi quần áo, trồng cây… mà còn là nơi để bạn thoát ra trong trường hợp nguy hiểm.

 

thiết kế giếng trời làm cửa thoát hiểm cho nhà phố
thiết kế giếng trời làm cửa thoát hiểm cho nhà phố

 

Nhà không có sân thượng thì bạn nên làm giếng trời. Diện tích không cần lớn. Giếng trời vừa giúp cả nhà tràn ngập ánh sáng, thoáng khí, mát mẻ hơn. Trên giếng trời bạn có thể lắp khung sắt để chống kẻ gian đột nhập nhưng nhớ làm bản lề để mở ra nhanh chóng.

 

Nếu chưa biết làm giếng trời ra sao hợp lý thì bạn có thể tham khảo cách thiết kế giếng trời sau nhà đẹp mà tiện dụng nhé.

 

3. Cầu thang thoát hiểm lên tận sân thượng, tầng mái

 

Có sân thượng, giếng trời mà không có cầu thang thì khi xảy ra cháy nổ bạn cũng rất khó leo lên bên trên. Vì vậy nên thiết kế cầu thang lên tận sân thượng. Nếu bạn có khóa cầu thang thì nhớ kiểm tra thường xuyên, tránh cửa kẹt khi cần dùng lại không thể dùng được.

 

Cầu thang thoát hiểm lên đến sân thượng
Cầu thang thoát hiểm lên đến sân thượng

 

4. Cần thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố cho từng phòng

 

Mỗi phòng trong nhà nên có ít nhất 2 cửa thoát hiểm. cửa thoát hiểm thứ nhất là cửa ra vào phòng. cửa thoát hiểm thứ hai là cửa ra ban công hoặc cửa sổ. Cửa lớn hay nhỏ tùy theo điều kiện thực tế của từng căn hộ nhưng ít nhất phải đủ để một người trưởng thành lọt qua thoải mái.

 

Mỗi phòng nên có ít nhất 2 cửa thoát hiểm
Mỗi phòng nên có ít nhất 2 cửa thoát hiểm

 

5. Thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố ở phía sau hoặc bên hông nếu có hơn 1 mặt thoáng

 

Đối với trường hợp nhà có hơn một mặt thoáng, ngoài vị trí ban công hay sân thượng bạn nên thiết kế cửa thoát hiểm ở cửa sau hoặc bên hông nhà đề phòng xảy ra hỏa hoạn hoặc kẻ gian đột nhập từ phía trước.

 

Tạo cửa thoát hiểm bên hông hoặc sau nhà
Tạo cửa thoát hiểm bên hông hoặc sau nhà

 

Trên đây là vài lưu ý dành cho các bạn muốn thiết kế cửa thoát hiểm. Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Một vấn đề khác bạn cần quan tâm là nên làm cửa thoát hiểm nhà phố bằng cửa nhôm kính vừa ít hấp thụ nhiệt lại giúp bạn dễ dàng quan sát tình huống để tăng tính an toàn.

Comments

comments

SHARE