Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào mới là đúng?

0
1066
thiết kế vị trí để đặt bàn thờ

Với diện tích đất có hạn, giải pháp duy nhất cho gia đình bạn là thiết kế nhà ống? Nhưng điều khiến cho bạn băn khoăn và lo lắng nhất hiện nay chính là không biết nên đặt bàn thờ ở vị trí nào cho phù hợp? Nếu như bạn đang đau đầu trong vấn đề tìm vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy thì sau đây sẽ là những thông tin mà nhất định bạn không nên bỏ qua.

 

Vị trí lựa chọn để đặt bàn thờ phù hợp

 

vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

 Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào là phù hợp nhất?

Trước đây trong các thiết kế nhà ba gian hoặc nhà cổ Việt, bàn thờ thường được đặt ở vị trí chính giữa, ngay tại không gian phòng khách.

 

Tuy nhiên hiện nay, các thiết kế nhà ngày càng đa dạng. Chính vì thế vị trí đặt bàn thờ cũng không nhất thiết phải nằm ở vị trí chính giữa của gian nhà.

 

Trong không gian nhà ống gia chủ có thể đặt bàn thờ ở hai vị trí, nơi cao nhất của căn hộ hoặc không gian gần với không gian sinh hoạt chung.

 

1. Đặt bàn thờ ở tầng cao nhất của căn hộ

 

Không gian phòng thờ là một nơi linh thiêng, vì vậy việc đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất của căn hộ là một trong những vị trí rất hợp lý.

 

Nơi cao nhất của căn hộ thường không có nhiều người qua lại, khá yên tĩnh, thích hợp là vị trí để thờ cúng ông bà tổ tiên.

 

Đặc biệt việc thiết kế phòng thờ ở tầng cao nhất là một trong những giải pháp giúp cho những gia đình tiết kiệm không gian diện tích. Bên cạnh đó khu vực sân thượng cũng là địa điểm lý tưởng để hóa vàng mã,…

 

2. Đặt bàn thờ ở gần không gian sinh hoạt không

 

Đặt bàn thờ gần không gian sinh hoạt chung

 Đặt bàn thờ gần không gian sinh hoạt chung giúp mọi người có thể quây quần bên ông bà tổ tiên ngày lễ Tết 

Ngoài vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở tầng cao nhất, bạn cũng có thể thiết kế phòng thờ ở gần với không gian sinh hoạt chung của phòng.

 

Vị trí này sẽ giúp cho con cháu có thể quây quần bên ông bà tổ tiên vào những ngày lễ Tết hoặc giỗ chạp.

 

Cách đặt vị trí bàn thờ này tương tự như cách thiết kế bàn thờ ở những căn nhà ba gian cấp 4 ngày xưa.

 

Tuy nhiên, để tạo không gian riêng tư, đảm bảo sự yên tĩnh, các gia đình nên thiết kế bàn thờ tách biệt với không gian sinh hoạt chung.

 

Bạn có thể để thiết kế phòng thờ nằm ngay bên cạnh phòng khách. Đặc biệt nếu như diện tích căn hộ không đủ lớn để có thể thiết kế một phòng thờ riêng thì bạn nên sử dụng các vách ngăn để ngăn cách giữa không gian đặt bàn thờ với không gian tiếp khách.

 

Một số vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

 

thiết kế vị trí để đặt bàn thờ

 Một số vấn đề cần lưu ý khi thiết kế vị trí để đặt bàn thờ trong nhà ống

Ngoài những thông tin về vị trí đặt bàn thờ trên đây, để tránh một số điều đại kỵ bạn cũng nên tham khảo về những điều cần lưu ý sau đây:

 

  • Nếu đặt bàn thờ ở tầng 1, tuyệt đối không đặt ở vị trí phía dưới nhà vệ sinh của tầng trên cũng như không được đặt bàn thờ ở gần vị trí của nhà vệ sinh.
  • Khi đặt bàn thờ nên chú ý đến chiều cao sao để không bị xung với cửa của căn hộ gia đình.
  • Đặt bàn thờ ở vị trí có hướng cùng với hướng chính của căn hộ.
  • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở vị trí ngay bên dưới xà ngang hoặc phía trên nóc tủ hay nằm ngay ở lối đi.
  • Không nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào.
  • Không gian phòng thờ nên được thiết kế đơn giản với những màu sắc chủ đạo là nâu hoặc vàng. Đặc biệt không gian phòng thờ nên được thiết kế cửa sổ để mang lại cảm giác thoáng đãng.

 

Trên đây là một số thông tin về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống mà nhất định và không thể bỏ qua. Nếu như bạn đang có ý định thiết kế nhà ống và không biết đặt bàn thờ ở vị trí nào thì chắc chắn đây sẽ là những thông tin giúp bạn lựa chọn được vị trí phù hợp nhất.

SHARE