Xu hướng xây nhà đẹp hiện đại với gạch không nung

0
3059
Gạch không nung xi măng cốt liệu được sử dụng rất phổ biến

Gạch không nung đang là vật liệu được sử dụng để xây nhà phổ biến nhất trong năm 2016 và 2017. Với nhiều ưu điểm, gạch không nung đã giúp nhiều người giải quyết bài toàn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Dưới đây là một số thông tin về loại gạch không nung này mà bạn có thể tham khảo:

Các loại gạch không nung phổ biến nhất

Đầu tiên chúng tôi xin giới thiệu các loại gạch không nung phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay:

Gạch không nung tự nhiên và gạch Ba Banh

Hai loại gạch này được sản xuất từ các nguyên liệu như xỉ than, vôi bột và một ít xi măng. Đa số đều dùng cơ chế sản xuất thủ công từ khâu trộn nguyên liệu cho đến khâu tạo khuôn. Do được đóng bằng tay thay vì máy nén công nghiệp nên độ cứng của gạch ba banh không cao. Loại gạch này cũng khá hút nước nên ít sử dụng trong việc xây nhà. Thay vào đó gạch Ba banh được sử dụng để lát vỉa hè là chủ yếu.

gạch không nung
Gạch Ba banh dùng để lát vỉ hè, sân vườn

Gạch không nung xi măng cốt liệu

Gạch không nung xi măng cốt liệu nhiều người vẫn quen gọi là gạch block. Thực ra gạch block chỉ là loại gạch phổ biến nhất của gạch không nung xi măng cốt liệu mà thôi. Thành phần của loại gạch này chủ yếu là cát đen, xỉ than nhiệt điện, cát vàng, phế thải công nghiệp cộng thêm xi măng. Khác với gạch papanh, gạch xi măng cốt liệu được được nén với các loại máy áp suất cao, công nghệ hiện đại nên ưu điểm về khả năng chịu lực của nó là miễn bàn.

Gạch không nung xi măng cốt liệu được sử dụng rất phổ biến
Gạch không nung xi măng cốt liệu được sử dụng rất phổ biến

Đây là loại gạch được chính phủ khuyến khích sử dụng cho các công trình nhà ở lẫn công trình công cộng. Nó không chỉ đáp ứng được các tiêu chí về kỹ thuật mà còn không gây ô nhiễm mỗi trường, hạ chi phí xây dựng xuống một khoản rất đáng kể. Gạch không nung xi măng cốt liệu có lỗ trọng lượng nhẹ nhưng khả năng chịu nhiệt và cách âm lại cao hơn loại gạch nung đặc truyền thống.

Gạch không nung bê tông nhẹ và siêu nhẹ

Về gạch không nung bê tông nhẹ thì có hai loại gạch được sử dụng phổ biến là gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt. Với ưu điểm về trọng lượng chúng được sử dụng nhiều trong các công trình cơi nới nhà cửa.

Gạch không nung bê tông khí chưng áp

Gạch bê tông khí chưng áp còn được gọi là gạch siêu nhẹ. Loại gạch này được sản xuất từ các nguyên liệu như: nước, xi măng, đá vôi, thạch cao, cát vàng, bột nhôm, chất tạo khí…Nó đã được sử dụng nhiều tại châu Âu từ những năm 80. Loại gạch này thậm chí có thể nổi trên mặt nước, cách âm cực tốt.

Gạch bê tông khí chưng áp cực nhẹ
Gạch bê tông khí chưng áp cực nhẹ

Cơ chế sản xuất loại gạch này quá trình phản ứng của nhôm, vôi và nước khi các nguyên liệu được trộn đều với nhau, tạo thành khí. Khí này sẽ được chuyển vào khuôn tạo hình cắt hình dạng theo ý muốn. Tiếp theo gạch được đưa vào nồi hấp khí chưng áp trong vòng 12 giờ đồng hồ. Trong quá trình hấp khí chưng áp Ca(OH)2 sẽ phản ứng với cát thạch anh để tạo ra hydrat silicat canxi với cấu trúc tinh thể cường độ cao, có độ bền tương đối lớn. Gạch đưa ra khỏi nồi chưng có thể sử dụng được luôn.

Gạch bê tông bọt

Các nguyên liệu chính để sản xuất loại gạch này là xi măng, tro bay từ các nhà máy nhiệt điện, cát mịn. Ngoài ra nó còn có một thành phần quan trọng khác là chất phụ gia tạo bọt và hỗn hợp tạo bọt được hòa trộn riêng trước khi kết hợp với những loại nguyên liệu khác. Gạch bê tông bọt sẽ được đóng khuôn thủ công phơi khô tự nhiên trong vòng 30 ngày.

Tham khảo: xu hướng chọn gạch xây dựng năm 2017 không thể bỏ qua

Mua gạch không nung giá rẻ ở đâu?

Sau khi được giới thiệu về ưu điểm cũng như từng loại gạch không nung cụ thể chắc chắn nhiều bạn đọc đang thắc mắc liệu gạch không nung giá bao nhiêu và mua ở đâu để có mức giá ưu đãi nhất phải không nào?

Như các loại vật liệu xây dựng khác, giá gạch không nung không cố định mà phù thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Nhà sản xuất
  • Loại gạch
  • Kích thước viên gạch
  • Thời điểm giao động giá
Bảng giá tham khảo - giá thành gạch không nung
Bảng giá tham khảo – giá thành gạch không nung

Trên đây là ví dụ về bảng giá của một nhà sản xuất đưa ra. Xin lưu ý là bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo để các bạn dễ hình dung về cách tính giá thành sản phẩm. Hãy liên hệ với các đại lý, nhà cung cấp lớn để có giá thành rẻ và chính xác nhất bạn nhé!

 

Comments

comments

SHARE