[Hướng dẫn] – Công thức tính trọng lượng riêng của thép

0
3379
thep-la-gi

Trong việc xây dựng, việc xác định được chi phí xây dựng là một điều cần thiết và hết sức quan trọng để có thể dự toán, dự trù nguồn tài chính cho chủ nhân của công trình đó. Vì thế các phép tính toán định lượng để xác định khối lượng của vật tư là một điều cần thiết. Trong đó có công thức tính trọng lượng riêng của thép.

Hiểu rõ được khối lượng riêng của thép trong quá trình thiết kế cũng như xác định số lượng vật liệu cần dùng có thể tránh được nhiều vấn đề xảy ra đặc biệt là trong các trường hợp nhầm lẫn và sai lệch về khối lượng của vật liệu. Trong bài này, Sắt Thép Lộc Hiếu Phát sẽ chia sẻ đến các bạn cách tính trọng lượng riêng của thép chính xác nhất.

– Bạn có thể tham khảo thêm: Giá sắt thép xây dựng ( Cập nhật thường xuyên )

Hợp kim thép là gì?

Để có thể xác định được trọng lượng riêng của thép thì ta phải biết được rằng thép là hợp kim được tạo thành từ sắt và cacbon với tỷ lệ từ 0.02 đến 2.14% theo trọng lượng cùng một lượng nhỏ các nguyên tố hóa học khác. 

hop-kim-thep-la-gi

Ứng dụng và tính chất

Thép mang nhiều ứng dụng khác nhau nhưng được dùng nhiều nhất trong xây dựng và là nguyên liệu để tạo ra nhiều loại vật dụng, máy móc khác nhau trong dân dụng và công nghiệp.

cau-tao-thep

Thép có độ cứng, độ đàn hồi, độ dẻo và độ bền phụ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ cacbon và các nguyên tố hóa học khác. Chính tỉ lệ pha trộn này đã tạo ra cấu trúc thép và tạo ra nhiều loại thép khác nhau. Tuy nhiên thép luôn luôn mang tính giòn và dễ gãy hơn sắt.

Phân loại thép theo cacbon

  • Lượng cacbon bé hơn 0.25% là thép có tính dẻo cao, nhưng độ bền thấp trong môi trường thông thường, điều đó được nhà sản xuất khắc phục bằng cách thêm một lớp mạ phân cách với môi trường như mạ kẽm hoặc sử dụng công nghệ thấm cacbon, tôi thép,…
  • Lượng cacbon từ 0.25-0.6% là loại thép có độ cơ tính tương đối cao nhưng khả năng chống mài mòn chỉ ở mức trung bình.
  • Lượng cacbon 0.6-2% chuyên dùng để chế tạo các chi tiết đàn hồi như nhíp, lò xo,…

thep-la-gi

Công thức tính trọng lượng riêng của thép

Để có thể xác định được trọng lượng riêng của thép, người ta cần xác định được khối lượng riêng, công thức tính cho thép và cho từng loại thép khác nhau như cây thép hay ống thép.

    • Khối lượng riêng của thép đã được chứng minh bằng con số xấp xỉ 7850 kg/m3 hay tương đương với 7.85 tấn/m3.
  • Công thức tính trọng lượng riêng của thép cơ bản là bằng khối lượng riêng của thép x 9.81 (đơn vị kn)

Từ công thức trên ta có thể tiếp tục biến hóa nó để có thể áp dụng được trong thực tế như sau:

    • Tính trọng lượng của một cây thép: 7850 x (chiều dài cây thép – tính bằng mét) x diện tích mặt cắt ngang của thanh thép đó (con số này phụ thuộc vào hình dáng và độ dày của cây thép).
  • Tính trọng lượng riêng của ống thép: Một ống thép có dạng hình trụ tròn và thường rỗng ruột nên công thức sẽ được tính như sau

m = (7850 * L * 3.14 *d *d ) / 4

Trong đó: m là trọng lượng, 7850 là khối lượng riêng của thép, L là chiều dài và d là đường kính của ống thép.

trong-luong-rieng-cua-thep

>>> Tham khảo thêm: Giá thép hộp ( Mới cập nhật )

Sắt và thép có khối lượng riêng giống nhau không?

Có rất nhiều người nghĩ rằng sắt và thép có khối lượng riêng giống nhau vì sắt tạo nên thép. Nhưng không, khối lượng riêng của cả 2 có sự chênh lệch tầm 50 kg/m3. (Sắt 7800 kg/m3, Thép 7850 kg/m3). Chính vì sự chênh lệch đó mà thông thường những người có kinh nghiệm trong quá trình định lượng sẽ lấy con số là như nhau cho dễ nhớ.

Trong thực tế, chúng ta có cả một bảng để tra trọng lượng riêng của từng loại thép và từng hình dạng của thép. Bạn có thể tìm thấy chúng ở trên internet và trên website của các nhà sản xuất thép tại lớn.

trong-luong-rieng-thep-bao-nhieu

Theo đó Sắt Thép Lộc Hiếu Phát đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về thép và công thức tính trọng lượng riêng của thép. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết rõ hơn trọng lượng riêng của từng loại thép mà từng nhà sản xuất thép quy định. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại thép và vật liệu xây dựng chất lượng cao cho công trình của bạn. Thông tin liên hệ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ Điện thoại: 0938 337 999 (Mr.Hiếu)

+ Địa chỉ: 55 Trần Nhật Duật, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM

+ Email: [email protected]

SHARE