Hướng dẫn một số phương pháp cách âm hiệu quả

0
6113
Phương pháp cách âm hiệu quả

Các phương pháp cách âm hiệu quả

Từ trước đến giờ các quán karaoke hay các phòng thu âm vẫn thường được lắp cách âm để không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh thì âm lượng phát ra rất lớn. Tuy nhiên hiện nay thì nhiều nhà chung cư hay nhà ở bình thường cũng lắp cách âm vì không muốn âm thanh riêng tư trong nhà để hàng xóm nghe thấy, đặc biệt là âm thanh tế nhị của 2 vợ chồng, hay tiếng hát karaoke tại nhà….Đặc biệt trong các ăn hộ chung cư các ngôi nhà sát liền kề với nhau yêu cầu hạn chế tiếng ồn tối đa. Làm thế nào để cách âm hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí ? Để chúng tôi mách bạn một vài mẹo cách âm với bài viết dưới đây nhé!

Lý thuyết về cách âm hiệu quả

phuong-phap-cach-am-hieu-qua-1

Trước khi đến với các biện pháp cách âm trong gia đình thì bạn nên phân biệt rõ giữa cách âm và tiêu âm dưới đây:

– Cách âm là gì ? Hiểu một cách nôm na âm là âm thanh còn cách là ngăn cách. Có nghĩa là bạn sẽ dùng các vật liệu để ngăn cách tiếng ồn ở bên ngoài có thể tràn vào bên trong ngôi nhà. Tùy vào kết cấu của ngôi nhà bạn có thể lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp để làm tường dày lên cũng như chú ý đến phần bề mặt bên ngoài của tường.

– Tiêu âm là gì ? Tiêu bạn hiểu nôm na là tiêu bớt đi, giảm bớt đi, âm là âm thanh. Tức là giảm bớt đi tiếng ồn chứ không phải ngăn cách hẳn. Cách này chủ yếu để ngăn tiếng ồn trong gia đình. Các phương pháp thường dùng sẽ khuyếch tán sóng âm giúp làm giảm đi phần nào tiếng ồn.

– Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế mà bạn chọn tiêu âm hay cách âm. Cách âm hiệu quả chủ yếu ngăn tiếng ồn ở bên ngoài ví vụ như tiếng rao bán hàng rong, còi tàu xe…Còn tiêu âm chủ yếu làm giảm đi tiếng ồn trong gia đình như tiếng trò chuyện, karaoke, tiếng cãi nhau…

Cách âm đối với trần nhà chung cư

Trần nhà là nơi mà các hộ dân chung cư cũng rất hay khó chịu đặc biệt khi ngủ vì nhiều tiếng động không hay phát ra từ tầng trên. Nhưng thực tế thì ảnh hưởng rất nhiều là khác. Nói đơn giản như trẻ con chạy ầm ầm ở tầng trên nhà của bạn thì cũng có thể gây ra tiếng động rất lớn. Để tạo khoảng cách với trần nhà, hạn chế các tiếng động và rút âm tốt thì nên lắp thêm một lớp thạch cao nữa là ổn.

phuong-phap-cach-am-hieu-qua

Cách âm đối với các loại cửa trong gia đình

Mọi kẽ hở dẫn đến việc âm thanh có thể lọt vào nhà chủ yếu đều thông qua cửa chính, cửa sổ, cửa ra vào hay cả ban công nữa. Vì vậy cần phải giữ một khoảng cách giữa các lớp cửa với tường hay vật liệu nào khác bằng cách dùng 2 lớp kính đặc biệt và bơm thêm khí vào trong. Hoặc bạn có thể dử dụng cách đơn giản hơn là dùng các vật như cao su, xốp hay bơm silicon vào những kẽ hở là xong.

cửa nhôm xingfa phòng ngủ

> Xem thêm giải pháp cách âm bằng cửa nhôm kính: Cửa nhôm Xingfa

Cách âm đối với tường nhà

Đây là khu vực cần phải được cách âm nhiều nhất. Có thể làm tiêu âm bằng cách sử dụng các loại vật liệu như thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc…để trát hoặc dựng lên sao cho dầy khoảng vài chục cm là được. Để tăng thêm hiệu quả bạn nên làm gồ ghề cho bề mặt bằng cách đặt những vật cứng lên tường hoặc dùng vôi vữa tạo hình hay cào cho lớp vôi lởm chởm đi cũng được.

phuong-phap-cach-am-hieu-qua-tuong-nha

Cách âm đối với sàn nhà

 

Đây là khu vực mà ít người chú ý cách âm vì không nghĩ rằng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Đúng là như vậy nhưng là đối với nhà bình thường vì phía dưới sẽ là móng. Nhưng đối với nhà chung cư thì lại khác, bạn đã bao giờ nghĩ rằng mọi hoạt động của bạn nếu như gây ồn ào quá lớn thì hộ gia đình phía dưới cũng sẽ bị ảnh hưởng và bạn sẽ bị hàng xóm than phiền không ? Chưa tính đến việc nhà chung cư thường được xây đồng bộ nhau nên tiếng ồn của nhà bên cạnh cũng theo bộ khung liền nhau mà lan tỏa đến nhà bạn nữa. Việc cách âm tốt nhất là phải giữ cho kết cấu khung thép và mặt sàn cách nhau một khoảng nhất định, hoặc nếu lỡ không cách nhau thì có thể dùng tấm thảm lót dày hoặc làm thêm 1 lớp sàn gỗ dày nữa để tiêu âm đi.

phuong-phap-cach-am-hieu-qua-san-nha

Sử dụng thêm máy móc để cách âm

 

Để tăng thêm hiệu quả chống ồn bạn có thể sử dụng thêm một số loại điều hòa có chức năng chống ồn hoặc quạt khử tiếng ồn với chi phí rẻ hơn

Theo Camnanglamnha

SHARE