Giải đáp thắc mắc: Có nên làm nhà lắp ghép?

0
2359
Nhà lắp ghép 1 tầng đơn giản rẻ đẹp
Nhà lắp ghép 1 tầng đơn giản rẻ đẹp

Có nên làm nhà lắp ghép?

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng nhà lắp ghép đối với các loại công trình nhà ở dân dụng hay nhà xưởng, quán ăn…Trải qua nhiều năm phát triển thì các loại vật liệu xây dựng cũng được cải tiến nhiều nên chất lượng công trình ngày càng đi lên với tuổi thọ lên đến hàng chục năm, hơn nữa mẫu mã cũng được cải tiến khá nhiều.

Nhà lắp ghép
Nhà lắp ghép

Tuy nhiên nhiều người ở Việt Nam vẫn nghĩ đó chỉ như 1 ngôi nhà tạm bợ và không thích sử dụng nó. Vậy có nên làm nhà lắp ghép? Trước hết chúng ta cần hiểu nhà lắp ghép là gì và cấu tạo của nó ra sao đã.

Nhà lắp ghép là gì?

Bên trong ngôi nhà lắp ghép 2 tầng
Bên trong ngôi nhà lắp ghép 2 tầng

Đúng với tên gọi của nó, nhà lắp ghép là nhà được lắp ghép từ các vật liệu xây dựng được làm bằng thép, có khả năng cách âm, cách nhiệt nhưng có thể tháo rời chứ không như nhà làm bằng bê tông.

Cấu tạo của nhà lắp ghép

Thiết kế bên trong ngôi nhà lắp ghép
Thiết kế bên trong ngôi nhà lắp ghép
  • Tấm lợp mái tôn dày khoảng 50-100 mm
  • Kèo, cột hay xà gồ được làm bằng thép CT3 hay u mạ kẽm
  • Có sử dụng máng nước
  • Vách ngăn có lớp PU, xốp cách âm, cách nhiệt dày 50-100mm, và được làm bằng tôn.
  • Các cửa trong nhà được làm bằng thép hoặc nhôm kính, còn cửa panel được làm tùy theo yêu cầu xây dựng.
  • Được lắp thêm giẳng nên có thể chống chịu được thời tiết khắc nghiệt rất tốt.

Vậy có nên làm nhà lắp ghép hay không?

Nhà lắp ghép 2 tầng đẹp, phong cách hiện đại
Nhà lắp ghép 2 tầng đẹp, phong cách hiện đại

Chi phí xây nhà là một trong những yếu tố tiên quyết mà chủ đầu tư sẽ tính toán rất kỹ. Nhà lắp ghép với ưu thế tiết kiệm nhiều tiền nguyên liệu cũng như nhân công lên đến 30% so với nhà bê tông thông thường. Thời gian thi công 1 ngôi nhà bình thường sẽ mất khoảng 5-6 tháng, trong khi đó nhà lắp ghép chỉ cần nửa tháng đến 2 tháng là đã thi công xong rồi. Hơn nữa nó còn có khả năng cách âm, cách nhiệt cực tốt, tiết kiệm nhiều điện năng sử dụng.

Thiết kế bên trong nhà lắp ghép không khác gì nhà xây thông thường
Thiết kế bên trong nhà lắp ghép không khác gì nhà xây thông thường

Một điểm lợi khi thi công nhà lắp ghép là có thể làm ở trên mọi địa hình khác nhau, từ đồi núi cho đến đồng bằng, đất hay nước đều được, kể cả những chỗ phức tạp cũng không thành vấn đề.

Các yếu tốt thời tiết cũng không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình.

Nhà lắp ghép đơn giản
Nhà lắp ghép đơn giản

Từ những ưu điểm trên, có thể nhận thấy rằng nhà lắp ghép sẽ phù hợp với những vùng nông thôn hay trung du, miền núi. Ở tại Việt nam nhà lắp ghép rất tốt đối với đồng bào miền Trung vì hay phải đối mặt với tình trạng bão lũ thường xuyên. Hay đối với những hộ dân ở miền núi chưa có nhiều kinh phí xây nhà cũng có thể sử dụng mô hình nhà như thế này cũng được.

Bài viết này đã trả lời câu hỏi “có nên làm nhà lắp ghép?“. Hy vọng sẽ thỏa mãn được những băn khoăn của bạn. Chúc bạn và gia đình lựa chọn được kiểu nhà ưng ý, đúng với nhu cầu và sở thích của mình nhé!

 Theo Camnanglamnha.vn

Comments

comments

SHARE