[GIẢI ĐÁP] Kiến Trúc Nhà Phố Tân Cổ Điển Là Gì?

0
2011
Thiết kế tân cổ điển lúc đầu
Thiết kế tân cổ điển lúc đầu

 

Bên cạnh lối thiết kế hiện đại tân tiến thì những căn nhà phố tân cổ điển vẫn được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn.

 

Định nghĩa thế nào là kiến trúc nhà phố tân cổ điển?


 

Có thể đôi lúc vô tình bạn hay bắt gặp những căn biệt thự – nhà phố tân cổ điển cổ kính ở trung tâm thành phố, được xây dựng từ thế kỷ trước, mang đậm phong cách quý phái và trang trọng. Đây là phong cách thiết kế được sử dụng nhiều ở các nước Châu Âu vào nửa cuối thế kỷ 18, có thể nói, đây là thời hoàng kim của thiết kế tân cổ điển. Ban đầu là các căn biệt thự ưa chuộng lối xây dựng này, tuy nhiên, khi xã hội phát triển và quỹ đất thu hẹp thì các căn nhà phố tân cổ điển dần thay thế cho biệt thự.

 

Bạn nên tham khảo mẫu nhà cấp 4 đơn giản.

 

Biệt thự tân cổ điển
Biệt thự tân cổ điển

 

Cha đẻ của lối thiết kế này là Robert Adam, người đã có công lao đưa ra lối giải thích mởi cũng như định nghĩa lại các căn biệt thự theo phong cách cổ điển, và sau này được áp dụng cho nhà phố. Quan điểm của Robert Adam về phong cách tân cổ điển chính là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại. Nó là một phong cách có nguồn gốc từ kiến trúc cổ điển của La Mã, Hy Lạp, Phục Hưng, Baroque hay chủ nghĩa cổ điển Pháp thế kỷ 17 – thế kỷ 18.

 

Thiết kế tân cổ điển lúc đầu
Thiết kế tân cổ điển lúc đầu

 

Về hình thức, kiến trúc nhà phố tân cổ điển nhấn mạnh vào vẻ đẹp của những bức tường chứ không phải là sự phối hợp màu sáng tối. Kiến trúc tân cổ điển khá hài hòa đường nét mang những đường nét sang trọng của những thiết kế cổ điển bắt mắt, mang sự nguy nga của những kiến trúc cổ điển cầu kì nhưng lại được hòa quyện cùng kiến trúc hiện đại khoa học có đường nét hình khối rõ ràng mới mẻ đã tạo nên một lối kiến trúc tân cổ điển tồn tại với thời gian. Trừ hoạ tiết trang trí thì nhiều nơi còn chú ý đến cả kích thước cửa chính để đẹp và phù hợp.

 

Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển

 

Nhà phố tân cổ điển có thể được nhận diện khá dễ dàng, một phần bởi sự cổ kính, một phần do lối thiết kế khá độc đáo và riêng biệt, phong cách có một số các đặc điểm như:

 

  • Các chi tiết được làm đối xứng và cân đối.
  • Cột Ionic và cột Corinth hoặc pilasters thường được tăng lên hai tầng.
  • Các chi tiết trang trí cầu kỳ trên thân cột, cửa ra vào, phào và cửa sổ.

 

nhà thờ đức bà theo phong cách tân cổ điển
nhà thờ đức bà theo phong cách tân cổ điển

 

Đặc điểm lớn nhất của thiết kế nhà phố tân cổ điển là các đường nét hoạ tiết được nhấn mạnh và làm khá cầu kỳ ở các thân lẫn đầu cột. Cửa sổ và lối đi thường dùng kiểu uốn vòm để tạo sự hài hoà và nhẹ nhàng cho căn nhà, đồng thời tăng thêm tính sang trọng và quý phái, tránh sự khô cứng và đơn điệu của hình vuông.

 

Nhà phố tân cổ điển phong cách đối xứng
Nhà phố tân cổ điển phong cách đối xứng

 

Một trong những đối tượng ưa thích lối thiết kế nhà phố tân cổ điển nhất chính là những người nước ngoài sang định cư tại Việt Nam với mong muốn được trải nghiệm cuộc sống và nơi ở như ở quê hương. Sự tiếp xúc văn hoá với nhau thường xuyên khiến nhiều người bắt đầu chú ý và ưa thích phong cách sống này. Do đó nên không lạ khi phong cách này bắt đầu trở nên phổ biến hơn với tầng lớp trung thượng lưu.

 

Mẫu nhà phố tân cổ điển sang trọng
Mẫu nhà phố tân cổ điển sang trọng

 

Phong cách nhà phố tân cổ điển hiện đại tại Việt Nam


 

Từ những năm 2000 trở đi, mức sống tăng cao khiến nhu cầu hưởng thụ của người dân Việt Nam cũng lên theo, nhu cầu ăn ngon mặc đẹp kéo theo ở thoải mái đã khiến lối kiến trúc tân cổ điển nở rộ ở khắp các thành phố về tận miền quê. Dĩ nhiên, để phù hợp với lối sống và sở thích của người dân trong nước, các mẫu thiết kế nhà phố tân cổ điển cũng được biến tấu để phù hợp và dễ phổ biến hơn.

 

Nhà phố tân cổ điển đẹp 2018
Nhà phố tân cổ điển đẹp 2018

 

Thay vì chọn phong cách đối xứng như cũ thì các căn nhà phố tân cổ điển hiện đại được nhấn mạnh với các kiểu mái ngói làm điểm nhấn, cột và cửa ra vào được trang trí đơn giản nhẹ nhàng hơn. Các điểm nhấn nổi bật như mái ngói lợp nhà, hoạ tiết lan can ban công, đèn treo đối xứng 2 bên,… Bắt kịp xu hướng nhà phố hiện đại nên các mẫu nhà phố tân cổ điển bắt đầu được tích hợp thêm tum và các khoảng xanh tại sân thượng hoặc ban công.

 

Nội thất nhà phố tân cổ điển
Nội thất nhà phố tân cổ điển

 

Dĩ nhiên, nhà phố tân cổ điển không phải chỉ nổi tiếng ở thiết kế bên ngoài mà cách sắp xếp và nội thất bên trong cũng làm người khác phải ngẩn ngơ. Tính sang trọng được đặt lên hàng đầu đối với nội thất của các căn nhà phố này. Các dụng cụ và vật dụng được tuyển lựa kỹ càng để bạn có cảm giác như đang sống tại một cung điện xa hoa lịch lãm đầy sắc thái quý tộc.

 

Bạn có thể phối hợp mẫu cửa cổng sắt 2 cánh đẹp chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ.

 

phòng khách nhà phố tân cổ điển
phòng khách nhà phố tân cổ điển

SHARE